Châu Âu có bao nhiêu nước? gồm những quốc gia nào?

Như đã nói ở trên Châu Âu địa lý và châu âu về văn hoá, kinh tế, chính trị hay thậm chí là ngôn ngữ là khác nhau. Ở đây người viết thông tin châu Âu địa lý trước, vì đây là cơ sở đơn giản và phổ biến nhất trong cách hiểu của nhiều người.
Về địa lý, Châu Âu là châu lục có diện tích nhỏ thứ 2 thế giới (10.600.000 km², lớn hơn Châu Đại Dương), giáp với Châu Á về phía Đông, giáp Bắc Băng Dương về phía Bắc, giáp Đại Tây Dương về phía Tây.
Về mặt chính trị, theo danh sách của Liên Hiệp Quốc, châu Âu gồm 44 quốc gia và vùng lãnh thổ có chủ quyền, các quốc gia này được chia làm 4 khu vực là Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu và Đông Âu.
Châu Âu gồm những quốc gia nào?
44 quốc gia Châu Âu theo Liên Hiệp Quốc được chia làm 4 khu vực là Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu và Đông Âu.
Bắc Âu (10 quốc gia): gồm quần đảo Anh và các quốc gia vùng biển Baltic: Vương Quốc Anh (gồm Anh, Xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland), Đan Mạch, Estonia, Iceland, Ireland, Latvia, Litva, Na Uy, Thuỵ Điển, Phần Lan.
Tây Âu: gồm có 9 quốc gia: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Liechtenstein, Luxembourg, Monaco, Hà Lan, Thuỵ Sĩ.
Đông Âu: gồm Bắc Á và một phần Trung Âu, hiện có 10 quốc gia: Bêlarut, Bulgaria, CH Séc, Hungary, Moldova, Ba Lan, Rumani, Slovakia, Ukraine, Nga.
Nam Âu: có 15 quốc gia: Albania, Andorra, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Hy Lạp, Vatican, Ý, Malta, Montenegro, Macedonia, Bồ Đào Nha, San Marino, Serbia, Slovenia, Tây Ban Nha.
Ngoài ra còn có các lãnh thổ phụ thuộc khác như Quần đảo Faeroe (thuộc Đan Mạch), Gibraltar (thuộc Anh), Đảo Man (thuộc Anh), Quần đảo Channel (thuộc Anh).
Trong danh các quốc gia kể trên có một số nước nghe thì thuộc châu Âu không xuất hiện như Kosovo, Thổ Nhĩ Kỳ, cộng hoà Síp (Cyprus), Kazakhstan, Georgia,… Có thể hiểu như sau: các quốc gia không có tên về mặt địa lý, chính trị được xếp vào khu vực khác ở châu Á; hay là những quốc gia mới chưa gia nhập Liên Hiệp Quốc.
Ngoài một châu Âu về mặt địa lý, chính trị được kể ở trên thì nhiều người biết đến châu Âu dưới góc độ kinh tế. Nó gồm có nhiều liên minh, hiệp định, khu vực, cộng đồng kinh tế,…khác nhau. Và một số liên minh hay cộng đồng phổ biến là:
Liên minh Châu Âu EU (European Union)
Cờ liên minh các nước châu Âu (EU)
Liên Minh Châu Âu EU được thành lập năm 1993, tính đến năm 2020 có 27 quốc gia thành viên bao gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc, Đan mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Litva, CH Síp, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển.
Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA)
Bao gồm các quốc gia Liên minh châu Âu EU và Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Thuỵ Sĩ không phải là thành viên của EU hay EEA.
Eurozone
Gọi là khu vực dùng đồng tiền chung châu Âu, là một liên minh tiền tệ với 17 trong 27 quốc gia của Liên minh châu Âu EU. Các quốc gia thuộc Eurozone là: Áo, Bỉ, CH Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.
(Đồng Euro được giới thiệu năm 199, viết tắt là EUR, ký hiệu là €.
Schengen
Schengen là hiệp ước tự do đi lại tại Châu Âu, hiện có 26 quốc gia ký là: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.
Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA
Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA là cơ quan quản lý bóng đá ở châu Âu (gồm bóng đá, bóng đá trong nhà, bóng đá bãi biển) hiện có 55 quốc gia thành viên. Tuy tên là liên đoàn bóng đá châu Âu nhưng vẫn có một số quốc gia châu Á là thành viên như: Thổ Nhĩ Kỳ, Israel,…
Như vậy có thể tóm gọn lại rằng, về mặt địa lý châu Âu có khoảng gần 50 quốc gia được chia thành 4 khu vực Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu và Đông Âu. Khi đi du lịch Châu Âu, du khách Việt Nam visa dù là đi tour châu âu trọn gói hay là đi du lịch châu âu tự túc. Visa châu Âu phổ biến là visa schengen, các nước ngoài schengen thì du khách xin visa của quốc gia đó.
-----------------------------------
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUINN HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 49 Vệ Hồ, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Tags:,